Chia sẻ với em SV khóa 8 về việc ra trường

Đường đi trăm ngã, nay về đâu (Hành lộ nan – Thơ Lí Bạch).
Nguồn: http://diendan.dethi.com
Thật buồn vì sắp tới đây nhiều bạn SV ngành Ngữ văn khóa 8 tốt nghiệp ra trường không tìm được công việc yêu thích, nghĩa là không có nơi nhận các bạn vào giảng dạy. Các bạn mỗi người lại tự tìm cho mình một công việc không đúng chuyên môn, không phải là sở trường của mình. Và những khó khăn, trở ngại trong cuộc cạnh tranh tìm chỗ đứng xã hội lại sẽ ập đến với các bạn. Dẫu biết rằng đó là quy luật bình thường của xã hội hiện đại, nhưng trong lòng Tàu hủ tôi không khỏi tiếc nuối và bùi ngùi thông cảm cho những ngày tháng học tập ở nhà trường, cũng như những mong ngóng về tương lai của các bạn. Ai biểu phân công nhiệm sở đã trở thành một tiền lệ quen thuộc, để khi không còn phân công nữa thì các bạn cảm thấy có chút gì đó hụt hẫng và chao đảo. Thôi thì cầu mong các bạn luôn vững tin và đầy nghị lực vượt khó, khẳng định bản thân.
Từng có bạn SV gửi thư cho tớ bày tỏ những suy nghĩ và lo lắng trước thời khắc tốt nghiệp ra trường. Nay đăng lên đây những lời trao đổi của hai anh em, với một mong muốn duy nhất là các bạn SV tốt nghiệp tin tưởng hơn vào con đường mình đã chọn và tương lai phía trước.
………………..

Anh Phong! Dạo này chắc anh vất vả lắm vì gần đến ngày bảo vệ rồi? Tụi em thi xong, còn 1 môn chưa biết điểm, luận văn chắc 2 tuần nữa sẽ biết. Em hỏi kĩ rồi, vẫn như mấy năm trước, tụi em được xét tốt nghiệp vào giữa đến cuối tháng 6, dự định sẽ làm lễ tốt nghiệp sớm hơn 1 tháng chắc khoảng giữa tháng 7, nhưng bây giờ đang diễn ra bầu cử mọi hoạt động đều dời lại, cũng không biết có y kế hoạch ban đầu nữa không.

Lớp em có nhiều bạn có xu hướng bỏ ngành, em biết các bạn cũng vì bất đắc dĩ nhưng vẫn thấy buồn. Có nhiều bạn có năng lực sư phạm rất tốt và tâm huyết với nghề lắm, vậy mà… bây giờ nhìn tới nhìn lui đếm trên đầu ngón tay những bạn có ý định thi công chức. Em không hối hận khi mình đi sư phạm, nhất là sư phạm Văn nhưng thi thoảng thấy chạnh lòng khi nhận ra những người xung quanh hình như xem thường sư phạm Văn lắm anh àh! Em cũng không biết vì sao, có phải vì lương bổng khiêm tốn chăng? Hay có nhiều vết nhơ cho ngành sư phạm? Hay chẳng ứng dụng được gì ngoài thực tế như ngành kinh tế? Hay họ xem mình là những người cứ mộng mơ, dạy những triết lí suông không hợp thời thế chăng? Có lẽ là tất cả. Mà mặc kệ, em vẫn thích và vẫn đi con đường của mình.

Có một người bạn hỏi em “Nếu khi đi dạy, bạn phát hiện toàn trường từ trên xuống dưới tham nhũng, bạn sẽ làm gì? Hòa nhập hay đấu tranh?” … Trường hợp này cũng có khả năng lắm. Phải làm sao để giữ mình trong sạch mà được an phận hả anh?

Em – T. 8C

—————

T. thân mến!

Anh rất hiểu và cảm thông những suy nghĩ, cảm xúc của em.

Chúng ta đang sống trong những năm tháng khá đặc biệt: đất nước tập trung tăng tốc phát triển kinh tế bằng mọi giá, thậm chí phải hy sinh những giá trị văn hóa tư tưởng để đánh đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế.

Em cứ hình dung một gia đình kia, cuộc sống khá nghèo nàn, họ phải tranh thủ làm lụng thật nhiều để tích lũy tiền bạc của cải cho cuộc sống khấm khá hơn, họ lao vào kiếm tiền mặc cho các thành viên trong gia đình đối đãi với nhau thế nào, quan hệ tình cảm sứt mẻ ra sao. Họ nghĩ rằng trước tiên đủ ăn đủ mặc và giàu có cái đã, khi nào có tiền có bạc kha khá thì quay trở lại chăm sóc cho đời sống tình cảm gia đình. Đối với người nghèo thì thỏa mãn nhu cầu ăn mặc là cái trước mắt, còn khi giàu có thì người ta nghĩ đến thỏa mãn nhu cầu tinh thần, “phú quí sinh lễ nghĩa là vậy”.

Em quan sát xem có phải bây giờ người ta chỉ nghĩ đến tiền và tiền, tích cóp và làm giàu, tham nhũng để mau giàu, phải giàu bằng bất cứ giá nào. Còn đạo đức con người suy thoái ra sao thì mặc kệ. Các chính sách vĩ mô của nhà nước ta cũng vậy, ưu tiên phát triển kinh tế, xem nhẹ phát triển các giá trị văn hóa tinh thần của con người.

Vì vậy, người người đổ xô học kinh tế, học tài chính, học ngân hàng, học bất kì ngành nào dễ kiếm ra tiền. Còn những người trí thức hoạt động trong các lĩnh vực như văn hóa, giáo dục, văn chương, nghiên cứu khoa học… thì nghèo rớt mồng tơi, đời sống bấp bênh. Ngày càng ít người muốn học sư phạm, ngày càng ít người muốn thi khối C, người ta xem thường môn văn và xem trọng các môn toán, lí, hóa, tin học, tiếng Anh, giáo dục lạc hậu kém phát triển trông hoài chẳng thấy cải cách gì…

Cái thực tế xã hội đó chi phối đến nghề giáo, đến môn văn, đến suy nghĩ và nhận thức của em, của các bạn, và của tất cả mọi người trong xã hội này. Em cần chọn một hướng đi cho mình, thích hợp với mình, mình sống vì cái gì, vì tiền hay vì niềm đam mê riêng, vì sự đầy đủ vật chất hay vì sự thỏa mãn về tinh thần.

Anh đoán rằng rồi sau này khi cuộc sống khấm khá, đầy đủ hơn, xã hội sẽ quay trở lại với những giá trị tinh thần, phẩm chất đạo đức và văn hóa con người sẽ lại được đề cao vì đó mới chính là những giá trị bền vững của cuộc đời con người, của sự tồn tại xã hội. Ít nhất cũng 10 ~ 15 năm nữa mới đến lúc đó, vì vậy nếu em chọn sống với nghề giáo, với môn văn, em cần học tập thật giỏi, chuyên môn thật giỏi để sau này cống hiến cho đời sống tinh thần của xã hội được nhiều hơn.

Còn chuyện làm việc trong môi trường quá nhiều tham nhũng, mình phải sống như thế nào? Cá nhân anh nghĩ rằng trước tiên mình phải sống mẫu mực, ngay thẳng đàng hoàng, không tham gia cổ vũ cho hành động xấu đó, đồng thời dùng chính cái tâm và lòng hướng thiện mạnh mẽ của mình để cảm hóa họ, thức tỉnh họ nhận ra những điều xấu mà mình đang làm.

Vài điều trao đổi cùng em. Chúc em vững bước với niềm tin và ý chí của mình. Mạnh mẽ lên để đương đầu với sóng gió và thử thách em nhé. Sức mạnh đầu tiên và lớn nhất là ý chí của mình.

Anh Phong 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: