Học tốt để nụ cười mẹ thêm tươi

               Nụ cười của mẹ. Nguồn: http://www.chuabuuminh.vn
Tôi về quê, đứng trước bàn thờ mẹ. Tay tôi run run cầm nén nhang thắp lên. Ánh mắt mẹ buồn não nuột. Tôi chỉ sợ từ đôi mắt trên khuôn hình ấy trào ra hai dòng nước mắt…
Học kỳ này tôi thi lại ba môn, thi lần hai ráng lắm cũng chỉ qua được hai môn, còn một môn năm sau phải học lại. Tôi đang lo lấy tiền đâu để đóng tiền học lại thi lại, trăm mấy ngàn chứ ít ỏi gì đâu, rồi còn phải sắp xếp thời gian để vừa học chương trình năm thứ hai, vừa dự học đủ số tiết học phần còn nợ này. Đầu tôi rối tung, tôi không dám cho bà nội hay vì sợ nội buồn. Tụi bạn chung phòng cứ bảo “Sinh viên thi lại là điều tất nhiên” nhưng tôi không cho phép mình nghĩ như vậy. Mỗi người đều có một hoàn cảnh, đối với tôi, thi lại cũng đồng nghĩa với việc đổ dồn thêm nỗi cực khổ cho bà nội, đem lại không biết bao nhiêu nỗi buồn cho linh hồn mẹ tôi ở chốn suối vàng. Nhất là khi việc thi lại do lỗi lầm của tôi mà ra.
Nhà tôi nghèo, tôi nhận thức rõ điều đó. Nội tôi bán sạp khô ngoài chợ, mỗi tháng gói ghém được vài trăm ngàn rồi gửi mấy đứa bạn đem lên cho tôi. Tôi ít về nhà, tôi nghĩ như thế sẽ đỡ tốn kém tiền xe cộ. Những lần về, nội cứ biểu tôi ráng lo học cho thiệt giỏi, nếu không đủ tiền thì nhắn cho nội hay để nội đưa. Nói là “đưa” nhưng tôi biết làm sao nội có tiền sẵn để đưa cho tôi, thời buổi bây giờ làm sao một sạp khô nhỏ liêu xiêu có thể nuôi được một người già và một đứa đang tuổi ăn học. Nội đã nhịn ăn nhịn mặc, cố công chạy vạy xóm làng để có tiền cho tôi. Cầm tiền mỗi lần nội gửi mà tôi muốn trào nước mắt. Tôi thầm trách tại sao ba lại nhẫn tâm bỏ mẹ con tôi một cách dễ dàng để đi theo người đàn bà khác. Ngay cả bà nội là đấng sinh thành mà gần chục năm trời ba vẫn bặt vô âm tín không ngó ngàng tới.
Tôi hiểu rõ hoàn cảnh mình, chỉ có học nhà tôi mới thoát khỏi sự nghèo khó, còn cuộc đời tôi mới mong có sự thay đổi.. Tôi quyết tâm thi đại học sư phạm, có lẽ vì không phải đóng học phí và vì ra trường sẽ nhanh chóng có việc làm. Thật sự, tôi muốn làm nghề gì kiếm được thật nhiều tiền để thực hiện những ước vọng của mình, có lẽ tôi hơi thực dụng, nhưng tôi hiểu hoàn cảnh của mình không cho phép. Không ít lần tôi cứ như người “đứng núi này trông núi khác”, tôi nghĩ đến những ngành học kiếm ra nhiều tiền, nhưng tôi phải tự điều chỉnh để dần thích ứng với công việc giảng dạy ở tương lai mình.
Tôi quyết tâm kiếm được thật nhiều học bổng để bớt phụ thuộc vào tiền gửi cho hằng tháng của bà nội. Tôi đặt chỉ tiêu là mình phải đạt loại giỏi ở mỗi học kỳ. Những ngày đầu tiên lên Long Xuyên học, tôi lân la hỏi han kinh nghiệm học tập của các bậc anh chị khoá trước. Nào là phải đọc kỹ tài liệu trước ở nhà, chú ý nghe thầy cô giảng bài, lên internet đọc thêm thông tin liên quan, nào là học theo ý chứ không thuộc lòng như con vẹt, nên hệ thống nội dung bài học thành những sơ đồ cho dễ nhớ, cần phải đóng đô thư viện… và cả những “kinh nghiệm” để thi cho qua như chú trọng phần thầy cô nhấn mạnh, theo dõi đề của mấy năm trước vì thầy cô hiếm khi cho lại, gần đến ngày thi hay có giới hạn lại… Dĩ nhiên, tôi phải tự vạch ra cách học cho riêng mình trước đống kinh nghiệm “đồ sộ” đó. Tôi muốn học làm sao vừa có kiến thức rộng, vừa có kỹ năng vững vàng, lại vừa đạt điểm số cao như mong đợi. Ấy vậy mà tôi vẫn không thực hiện được nhưng chỉ tiêu đó.
Học kỳ đầu tôi thi lại một môn, tôi buồn và quyết tâm phấn đấu ở học kỳ hai. Những ngày học bài thi, đầu tôi như ngăn tủ đầy ắp những xấp giấy vụn mặc dù tôi cố sức dọn dẹp. Hình ảnh khuôn mặt mẹ trong tấm ảnh trên bàn thờ cứ chập chờn hiện về. Lúc tôi mới hay tin thi đậu đại học, bên nghi ngút khói nhang, khuôn mặt mẹ cười rạng rỡ. Khuôn mặt ấy giãn ra vui tươi hoàn toàn khác cái xám xịt cháy xém khi người ta khiêng mẹ về từ ngoài đồng dưới tiếng gầm gừ dữ tợn của cơn mưa đầu mùa. Rồi tôi nhớ đến nội, tấm thân gầy còm, khuôn mặt đầy nếp nhăn, cả đời chưa thôi khổ cực. Nội thui thủi trong căn nhà nhỏ đầy mối mọt trông chờ ngày tôi tốt nghiệp ra trường. Và tôi nhớ đến khuôn mặt thểu não của mình khi bước vào phòng thi lại, tôi xấu hổ khi nhìn mặt thầy cô bạn bè. Tất cả là nỗi ám ảnh ghê gớm đối với tôi. Thế là lại thêm sự quyết tâm, bằng mọi giá tôi phải học thật giỏi. Tôi cố cầm quyển giáo trình lên gắng nhồi nhét vào đầu mình những câu chữ dài ngoằn và những thuật ngữ trừu tượng cho dù đầu tôi đang đau như búa bổ. Tôi mệt, đầu tôi đang sắp nổ tung, những dòng chữ kia như những người xa lạ vô tâm hững hờ mặc cho tôi có phí bao nhiêu công sức đế bắt chuyện, làm quen như người khát khao tìm bạn. Tôi buông tài liệu và nằm dài…
Tụi bạn cùng phòng trọ rủ tôi đi thục bi da giải khuây. Tôi vốn không thích cái trò giải trí vừa mất thời gian vừa tốn tiền đó. Vậy mà tôi gật đầu đồng ý, có lẽ tôi quá mệt, quá căng thẳng. Tôi nghĩ sau cuộc chơi sẽ tìm lại được sự minh mẫn của tinh thần để tiếp tục học bài thi. Chơi xong, lại học, lại căng thẳng, lại mệt, lại chơi… Những ngày tháng thi cử trôi qua khiến cuộc sống của tôi diễn ra như một công thức, đều đều đáng chán và đầy áp lực. Tôi hết tiền, mượn bạn bè, rồi lo sẽ lấy tiền đâu ra trả tụi nó, tiền nội cho thì có hạn… Kết quả cuối học kỳ, tôi thi lại ba môn. Một thực tế quá phũ phàng dập tắt những hy vọng của tôi. Tôi cảm thấy có lỗi với mẹ và bà nội vô cùng, tôi hụt hẫng và mất phương hướng.
Không biết từ đâu hay được, thầy chủ nhiệm đã đến gặp tôi. Có lẽ lớp trưởng và bí thư nhận thấy sự sa sút trong học tập và thi cử của tôi thời gian qua. Sự quan tâm rất mực và sẵn sàng chia sẻ của thầy khiến tôi cởi mở tất cả những tâm sự dồn nén bấy lâu của mình. Qua những lời trao đổi của thầy, tôi bắt đầu có cái nhìn sáng sủa hơn về con đường dưới chân mình, tôi nhận ra những sai lầm của bản thân mình.
Nghỉ hè, tôi về nhà thăm nội và phụ tiếp chuyện buôn bán ngoài chợ với nội. Có lẽ hai tuần sau tôi lại lên Long Xuyên, vào thư viện trường đọc sách, chuẩn bị tốt tài liệu các môn học của năm học sau. Tôi định sẽ nói với nội rằng tôi học giỏi và được học bổng của nhà trường nên không cần nội gửi tiền cho nữa. Tôi biết mình có tội nói dối nhưng như thế nội sẽ vui và bớt lo lắng hơn. Tôi sẽ đi làm gia sư để có tiền đắp đổi, thầy chủ nhiệm đã hứa sẽ giới thiệu chỗ dạy tốt cho tôi. Tôi sẽ tranh thủ mọi thời gian và cơ hội để học tập tốt, và dĩ nhiên sẽ không tiếp tục chơi bi da hay đánh bài ăn quỳ như trước đây nữa. Tôi không cho đó là những trò chơi xấu, nhưng với hoàn cảnh như tôi thì việc tốn thời gian và tiền bạc vào những trò chơi ấy là không chính đáng. Và quan trọng nhất là tôi sẽ không tạo ra những áp lực không cần thiết cho mình, dĩ nhiên tôi vẫn phải có động lực và mục tiêu phấn đấu. Thầy chủ nhiệm đã giúp tôi hiểu được sự khác nhau giữa động lực và áp lực trong cuộc sống là như thế nào.
Bà nội vui mừng hớn hở vì nghe nói tôi học giỏi, thế nhưng ánh mắt mẹ vẫn buồn não nuột, có lẽ tôi không qua mặt được mẹ. Tôi thắp nén hương thầm khấn nguyện mẹ thấu hiểu và thứ lỗi cho tôi. Tôi sẽ cố gắng học giỏi, học giỏi “thật sự” để không phụ lòng bà nội và mẹ hy vọng. Và những lần sau về nhà, tôi sẽ dám nhìn thẳng khuôn mặt mẹ, sẽ thấy khuôn mặt mẹ vui cười, đôi mắt long lanh sáng ngời như ngày tôi thi đậu đại học vậy.
Nguyễn Thanh Phong- K. Sư phạm 
Advertisements

9 phản hồi (+add yours?)

 1. Tuyet Trinh
  Th5 20, 2012 @ 16:14:21

  Nhan vat trong truyen that dang kham phuc,em thi co le ko gioi duoc nhu vay roi,hoan canh co phan cung giong,nhung co le cs nay qua khac nghiet,cho em tat ca,roi cung lay di cua em tat ca. Me thi cung hanh dien,cung vui vi kq hoc tap cua em,nhung bay gio neu biet em xa roi cs thuc tai nay,chac me se buon lam,doi luc cung muon giong nhu nhan vat trong truyen,cung muon phan dau nhieu lam chu,nhug co le cs nay ko danh cho em,du da co gang,du da thanh cong,da vui do,nhug roi cung buon do,doi luc tham trach sao cs nay co bao nhieu dieu bat hanh cu ap den,cu do xo vao minh,co gag chog do,vuog len,nhug duong nhu no da qua suc minh,roi cug buog xui,cho no den dau thi den,doi luc thay buon,thay tui vi bao ban cung lua, dk hoc hanh dk vui ve cug gia dinh,ko co gi phai lo nghi,cs cua ho that tot biet bao,ko biet da bao lau roi em them khat biet bao dk su quan tam,de minh co dong luc hon nhug….. Uoc gi minh cung duoc nhu nhan vat trong truyen vay!

  Phản hồi

  • phongtauhu
   Th5 20, 2012 @ 23:16:18

   Tôi xin được chia sẻ với bạn về những khó khăn trong cuộc sống. Chúc bạn luôn giàu nghị lực để chiến thắng nghịch cảnh. Tôi tin là cuộc sống luôn có sự công bằng, và hạnh phúc sẽ đến với những ai biết làm chủ cuộc đời mình.

   Phản hồi

 2. Tuyet Trinh
  Th5 25, 2012 @ 05:58:42

  Tau hu oi! hom nay nui lai lan vao blog cua Tau hu nua roi. Hom nay nui buon,va dau long lam,hong hieu sao moi chuyen buon deu ap den voi nui,het noi buon nay den noi buon khac cu ao ao ap den nhu nhug dot song du doi,du nui da co gag,co gag het suc de chong do nhug duong nhu no qua suc voi nui roi,tuoi 19 mot tuoi tuyet voi doi voi cac ban,nhug voi nui tuoi 19 that khung khiep,tu luc buoc sag tuoi 19 den gio chua ngay nao nui vui thuc su,tuoi 19 voi nui chi toan la nuoc mat,doi luc muon co mot nguoi ban hieu nui thuc su,quan tam nui thuc su,chia se noi buon cung nui.cho nui tua vao vai de khoc,nui cug da tug co mot tinh ban dep nhu vay.nhug jo thi ko con nua,co le tui no qua ban ron nen cung ko nho toi nui nua,bay jo co chuyen buon nui cug tu buon roi tu khoc,moi lan buon nui lai khoc trong dem,nui so ba nui se lo lang,nen luc nao cung vay het,lau dan nui nhu bi tram cam vay,ko thich giao tiep voi ai het,nui luon thich o tren mag,sog cs ao de ko phai chiu bat cu buon phien nao nua,nhug du co gag den may noi buon van cu tim den va lai mot lan nua nui lai roi vao tuyet vong.

  Phản hồi

  • phongtauhu
   Th5 27, 2012 @ 12:11:32

   Hãy để cho nỗi buồn của Núi tự nhiên qua đi như một cơn gió. Tàu hủ tôi cũng hay buồn, mỗi lần buồn là lên viết Blog, nhờ đó mới có trang Blog này, và cũng nhờ đó Tàu hủ tôi trút sạch nỗi niềm, không còn để lại trong lòng những suy tư phiền muộn nữa. Núi xâu chuỗi nỗi buồn của mình viết thành một bài dài xem, biết đâu chừng Núi sẽ trờ thành một nhà văn thì sao, và hơn hết là Núi sẽ trút được nỗi buồn của mình?

   Phản hồi

   • Tuyet Trinh
    Th5 27, 2012 @ 15:31:34

    Nui cam on Tau hu nhieu lam,neu oi thi co le Nui la nguoi co nhieu noi buon nhat tren the gioi nay,luc truoc cs cua Nui dau co nhu vay,Nui cug vo tu va hon nhien lam,luon lam moi nguoi cuoi,nhung bay jo thi Nui thay doi 360° lun roi,ca nguoi thay cua Nui cung nhan ra dieu do. Truoc day Nui hay viet nhat ky lam,dem nao Nui cung viet het,nhug tu khi nhug chuyen buon lien tiep ap den,Nui da ko con viet nua,noi chac Nui ko tin,rieng nam nay thoi Nui da gap phai hon 50 chuyen buon do,trong do co 5 noi buon lon,lon den noi ma Nui ko the nao wen duoc,Nui cug mun lam chu,mun viet,viet ra het tat ca de khoi phien ha den ai,nhug moi lan viet la nou buon ay lai lap lai va duog nhu no khat sau hon,va moi lan nhu vay Nui lai khoc,Nui so moi nguoi nhin thay Nui khoc lam,nen Nui lun co gag het suc de minh tro nen manh me,va de ko ai thuog hai minh het,Nui so cam giac bi nguoi khac thuong hai lam. Song cung co le,Nui la mot nguoi nhay cam,hay suy nghi nhieu nen Nui thuog bi ton thuog,chi can co ai do noi mot dieu gi do ve Nui cug du de Nui phai suy nghi,Nui ghet ban than minh ve dieu do,sao nui lai qua nhay cam the ko biet. Du sao thi Nui cug cam on Tau hu nhieu lam!!@!! Sao Nui thay minh lam phien Tau hu qua. Xin loi Tau hu nha.

   • Tuyet Trinh
    Th5 27, 2012 @ 16:32:22

    Thay Nui cung co gioi thieu cho Nui doc roi,ko nhug the Nui con doc ca mot dong “cham ngon song” nua,luc doc thi thay vui va phan khoi lam,nhug wa thoi gian thi dau lai vao day. Ma Tau hu ne,Nui viet bag dt nen no gui nham hai lan,Tau hu thog cam nha hikhik

 3. phongtauhu
  Th5 27, 2012 @ 15:53:32

  Không biết Núi thích tôn giáo không? Tìm cuốn sách nào đó về Phật giáo đọc đi. Cuộc đời này đẹp và đáng sống lắm, bất hạnh hay ngang trái chẳng là gì cả, gió thoảng mây bay thôi. Không tin hả, chỉ cần thay đổi một chút quan điểm, mình sẽ không bị những nỗi bất hạnh của cuộc đời chi phối mình nữa!

  Phản hồi

 4. Tuyet Trinh
  Th5 27, 2012 @ 16:14:03

  Nui cam on Tau hu nhieu lam. Luc truoc Nui cung hay viet nhat ky lam,co vui,co buon,nhug noi buon o muc Nui co the kiem soat duoc,con gio thi…Nui ko dam viet,vi moi lan viet Nui cam thay dau lam,duog nhu noi buon cang khac sau hon vao tim cua Nui,noi buon,noi an han va noi luyen tiet cug vi the ma lam Nui long Nui ko yen.Song ko ai muon minh phai buon ca,va Nui cug vay,co le Nui qua nhay cam,va hay suy nghi chang? Nui cung tu ghet ban than minh ve dieu do,nhug co le….. du sao thi Nui cung cam on Tau hu nhieu lam nha,vi Tau hu da cho Nui lan vao blog cua Tau hu,Nui thay minh lam phien Tau hu wa. Tau hu co the ko doc nhug gi Nui viet cug dk,ko sao het.

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: