Những hòn đá… biết nói

 

Độc thư – Minh lý – Tác nhân

Không phải là một trò ma thuật, cũng không phải một lời nói tầm phào vô căn cứ. Với búa, đục và một ít nước sơn, người ta đã phủ lên những hòn đá này nhiều thanh âm trong trẻo…

Đó là những hòn đá nằm trong khuôn viên ngôi trường Đại học mà chúng tôi theo học – Đại học Nguyên Trí (Đài Loan). Đá được chở từ các nơi khác về đây, có hòn đã “trơ gan cùng tuế nguyệt” không biết từ khi nào, có hòn còn mới toanh dấu cưa đục, có hòn trắng trẻo phẳng phiu như được chăm sóc kĩ lưỡng… để giờ đây tất cả tôn trí cho khung cảnh sân trường thêm êm đềm, xinh đẹp.

Đá cũng biết…dạy cách học

Nằm men theo con đường nhỏ vào sân trường là hòn đá cũ kĩ được chúng tôi gọi một cách trìu mến là hòn đá “đọc sách”. Sở dĩ gọi như vậy là vì trên hòn đá này có khắc 6 chữ Hán lớn “Độc thư, minh lý, tác nhân” (Dịch nghĩa: Đọc sách, hiểu nghĩa, làm người) và dòng chữ nhỏ ghi thời gian đặt là tháng 3.2004. Nằm bên cạnh những nhánh cây xuề xoà và khóm hoa rực rỡ màu sắc, hòn đá hằng ngày không ngừng nhắc nhở biết bao bạn bè đi ngang cách học đầy triết lý và vô cùng đúng đắn: Đọc sách phải ngẫm nghĩ để hiểu rõ ý nghĩa được nói đến, sau đó vận dụng vào cuộc sống để hoàn thiện mình.

Nếu nói học là sự tiếp thu một chiều thì hoàn toàn thiếu sót, để bổ sung điều này, một hòn đá khác được bố trí ngay giữa sân trường, nơi có đông đảo sinh viên đi ngang trong giờ giải lao hay tan học. Chúng tôi gọi vui là hòn đá “sáng tạo” bởi lẽ bên cạnh hòn đá là tấm bia đề 4 chữ lớn “Thận tư, sáng tân” (Dịch nghĩa: Thận trọng suy nghĩ, sáng tạo cái mới). Thực ra, đây không phải là một mà là hai hòn đá được đặt chạm nhau ở phần phía trên. Bạn bè tôi từng bình phẩm về hòn đá này, ai cũng công nhận hình dáng của nó giống hao hao bộ não con người với nhiều vết nứt, khe hở thể hiện quá trình tư duy và sáng tạo không ngừng nghỉ để làm mới thế giới. Và điều quan trọng nhất không cần nói ra là ai cũng hiểu rằng học phải gắn liền với suy nghĩ thận trọng và sáng tạo cái mới.

Đá cũng biết… bồi dưỡng tâm hồn

 Nối liền căn tin và các toà nhà giảng đường là một con đường lớn được trồng hai hàng thông rất đẹp, song song cạnh đó là một đường mòn nhỏ gồ ghề mang tên “Triết học chi đạo” (Dịch nghĩa: Con đường triết học) dành cho những ai thích dạo thơ thẩn và chiêm nghiệm về cuộc sống. Cùng với con đường là lời nhắn nhủ: “Mỗi lần đi trên con đường này, bạn hãy nghĩ về mình và cuộc sống, biết đâu nó sẽ giúp bạn hiểu ra triết lý gì chăng”. Đầu con đường là một hòn đá trắng lớn đề tên con đường, nằm bên cạnh những khóm hoa rực rỡ đang khoe sắc.

Đường vào kí túc xá sinh viên có một hòn đá được đặt cái tên hết sức văn chương là “đồng thoại”, bởi lẽ nó được khoác trên mình 4 chữ Hán lớn “Đồng thoại sâm lâm” (Tạm dịch: Khu rừng rậm câu chuyện trẻ thơ). Lúc đầu, chúng tôi cũng mơ mơ hồ hồ không hiểu sao lại đặt hòn đá ở chỗ này, nghĩ cặn kẽ ý nghĩa của bốn chữ đó mới thấy trình độ văn chương của người thiết kế quả là sâu sắc. Dĩ nhiên, câu chuyện trẻ thơ luôn đầy những sự việc trong sáng, hồn nhiên, chân thành; khu rừng ấy vẫn “rậm rạp” nhưng không thể có những câu chuyện, những sự việc không “trong sáng”. Bằng việc làm khéo léo, tế nhị này, nhà trường đang nhắc nhở học trò phải “ứng xử với nhau chân thành như trẻ thơ vậy.

 Đá là nơi… đặt tên

Cũng có chỗ đá được dùng để đặt tên cho một góc nào đó trong khuôn viên trường như hòn đá “Tình viên” (Khu vườn trong lành) được đặt trước phần sân cao ráo có lầu bát giác, hòn đá “Nguyên Trí hoa viên” (Vườn hoa Nguyên Trí) được đặt trước vườn hoa có hồ nước trong đầy cá vàng. Đó là những nơi mọi người có thể nghỉ ngơi sau những giờ học tập căng thẳng hoặc vui chơi, liên hoan với bạn bè. Những hòn đá này luôn tạo được sự thích thú của tôi và bạn bè, là nơi dừng lại trong giây lát trước ống kính để có những bức ảnh đẹp.

Đó là những hòn đá tiêu biểu trong số rất nhiều những hòn đá ở đây. Và như vậy, đá không chỉ là đá, đá là bạn bè, đá mang sự bình yên, mang thông điệp và mang hình ảnh tốt đẹp của trường đi khắp nơi.

 Thanh Phong – K. Sư Phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: