Hoạt động Ánh sáng văn hóa hè 2008 ở huyện Tri Tôn

Đang học lớp 9, Néang Sóc Kal bỏ học đi làm ở công ty hạt điều. Nguồn: Enews.

Đoàn Sinh viên (SV) tham gia hoạt động Ánh sáng Văn hóa hè- 2008 ở huyện Tri Tôn gồm 73 thành viên. Hiện nay, số SV trên đều đã được phân công về đầy đủ 15 xã, thị trấn của huyện thực hiện nhiệm vụ.

Những công việc được các địa phương phân công thực hiện là: điều tra trình độ văn hóa của nhân dân, từ đó đánh giá mức độ phổ cập của địa phương (chu kỳ 5 năm điều tra 1 lần), vận động học sinh bỏ học ra lớp, dạy xóa mù chữ ở vùng sâu, tổ chức hoạt động vui hè cho học sinh tiểu học, kết hợp với địa phương trồng cây xanh, hoàn thành các loại hồ sơ về phổ cập trung học cơ sở để sẵn sàng đón đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục – Đào tạo về làm việc…

Tại xã Châu Lăng, các SV được phân công hoàn thành việc đối chiếu hồ sơ phổ cập. Ngoài ra, còn phối hợp với đoàn thể địa phương vận động học sinh bỏ học ra lớp phổ cập Trung học cơ sở ở các ấp Tà On, ấp An Lợi. Đa số học sinh cần vận động là con em đồng bào dân tộc Khơme, vì nhiều lý do phải bỏ học giữa chừng như: nhiều học sinh nữ đi làm ở công ty chế biến hạt điều Nông Gia II, các học sinh nam đến tuổi đi tu báo hiếu cha mẹ, một số khác nhà nghèo, việc đồng áng hay việc nhà không người phụ giúp… Sau khi vận động, chỉ các SV nhà gần điểm dạy được đứng lớp giảng dạy (các SV khác nhà xa, không thuận tiện dạy vào buổi tối).

Còn ở xã Vĩnh Phước, các SV được giao nhiệm vụ điều tra trình độ văn hóa của nhân dân trong xã, đứng dạy lớp xóa mù chữ cho con em nhà lao động nghèo. Do là một xã mới tách từ thị trấn Ba Chúc, công việc nhiều chỗ còn ngổn ngang nên sự tham gia nhiệt tình của SV rất được địa phương hoan nghênh ủng hộ.

Ở xã Lê Trì, các SV dưới sự hướng dẫn của cán bộ, giáo viên trường THCS Lê Trì lập danh sách điều tra tình hình phổ cập của xã, hoàn thành hồ sơ phổ cập THCS, đối chiếu danh sách kết quả phổ cập, điều tra thống kê trình độ văn hóa của nhân dân các ấp: Sóc Tức, An Thạnh, Trung An.

5 SV tham gia Ánh sáng văn hóa hè ở thị trấn Ba Chúc thực hiện nhiệm vụ rà soát hồ sơ danh sách học sinh đã tốt nghiệp THCS và bỏ học giữa chừng. Mặc dù đã đạt chuẩn phổ cập THCS, nhưng vẫn phải thường xuyên theo dõi khắc phục vì nguy cơ không đạt chuẩn vẫn còn, nguyên nhân là do các hộ dân sống lưu động, chưa định cư còn nhiều.

Trước khi về tham gia hoạt động ở địa phương, các SV đã được trang bị những hiểu biết về tình hình giáo dục ở Tri Tôn thông qua tài liệu sưu tầm trên mạng của ngành Giáo dục tỉnh. Tuy nhiên, do tình hình thực tế ở từng nơi, mức độ đạt chuẩn phổ cập cũng như khối lượng công việc cần làm ở các địa phương không như nhau, nên bên cạnh đa số SV đã vào thực hiện nhiệm vụ, vẫn còn một bộ phận đang chờ sự phân công công việc cụ thể của địa phương: Lương Phi, Lương An Trà…

Nhìn chung, với sự quan tâm chỉ đạo của chính quyền và ngành giáo dục huyện, chính quyền và các cơ sở giáo dục của địa phương, cộng với lòng nhiệt tình của sinh viên, đợt Ánh sáng văn hóa hè 2008 ở Tri Tôn hy vọng sẽ đạt những kết quả mỹ mãn.

Thanh Phong – K. Sư Phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: