Làm sao để có sự tự tin

Tự tin góp phần tạo nên thành công. Nguồn: my.opera.com

Trong mọi công việc, sự tự tin trở thành một yêu cầu không thể thiếu. Có sự tự tin, bạn không chỉ làm tốt công việc được giao mà còn đạt được chất lượng cao hơn mong đợi. Thế nhưng, sự tự tin không phải vốn có sẵn trong mỗi con người, cũng không phải có sẵn ở một nơi nào đó. Sự tự tin xuất phát từ cơ sở nhận thức bản thân và nhận thức về mọi thứ xung quanh trong mối quan hệ với bản thân. Bạn đã thật sự tự tin chưa? Làm sao để có sự tự tin? Làm sao để sự tự tin không mất đi? Đó là những câu hỏi quan trọng mà bài viết muốn trao đổi.

Một MC nói chuyện rất tự nhiên và thoải mái trong sự im lặng lắng nghe của mọi người, một giáo viên say sưa dẫn dắt buổi học trong lúc học sinh chăm chú tham gia, một sinh viên ngoại ngữ mạnh dạn dùng tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài, một sinh viên báo cáo một cách tự nhiên trước lớp phần chuẩn bị của mình cho tiết học văn học nước ngoài, một sinh viên nhạc thả hồn vào bản nhạc du dương và hát cho mọi người nghe… Tất cả những người đó đầy đủ sự tự tin về mình. Muốn được như vậy, bản thân họ đã có được một sự chuẩn bị tốt, phát huy được sở trường của mình trong những hoàn cảnh tương thích.

Ngược lại, một giáo viên run run hồi hộp trong ngày đầu tiên lên lớp giảng bài cho học sinh, một sinh viên ngại ngùng và lo lắng khi phát biểu trước đám đông, trình bày không suông sẻ một bài báo cáo trước bạn bè trong lớp, một sinh viên nói không tốt hoặc không nói được tiếng Anh rất ngại khi phải đối diện với người nước ngoài, một bạn hát không hay sẽ rất ngại khi được mọi người mời lên hát trong các buổi liên hoan họp mặt… Các bạn này thiếu sự tự tin vì chưa được chuẩn bị, chưa được rèn luyện kĩ càng hoặc tham gia những hoạt động mà bản thân mình không có sở trường.

Rồi chúng ta lại thấy, một người có vốn tiếng Anh nhất định sẽ rất hứng thú và thường xuyên đến tham gia các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ tiếng Anh, những người yêu văn chương nghệ thuật rất thích tham gia các hoạt động liên quan đến văn học nghệ thuật. Một bạn có ít nhiều hiểu biết về sưu tập tem sẽ hứng thú với các buổi sinh hoạt này, những người học tập nghiên cứu kĩ về kinh tế học sẽ rất tự tin khi phát biểu những vấn đề liên quan đến thực trạng tình hình phát triển kinh tế của địa phương… Nói như vậy để thấy rằng, sự tự tin không đơn thuần chỉ là một trạng thái tâm lí mà mỗi người muốn có là có được, nó xuất phát từ một nền tảng thực lực nào đó mà bản thân người đó phải tự vun đắp.

Từ những ví dụ điển hình trên, chúng ta có thể thấy sự tự tin của mỗi người phụ thuộc vào các yếu tố: năng lực chuyên môn của chính bản thân người đó, sự hiểu biết về những lĩnh vực nhất định trong các hoàn cảnh giao tiếp nhất định, và nhất là trạng thái tâm lý khi tham gia giao tiếp.

Nói như trên thì sự tự tin hoàn toàn có thể rèn luyện được, bằng cách rèn luyện năng lực cá nhân, trang bị những kiến thức đầy đủ cần thiết liên quan đến từng hoạt động, phù hợp với từng hoàn cảnh vận dụng nhất định. Nghĩa là muốn có sự tự tin, bạn ít nhất phải trang bị cho mình một cái vốn nào đó, và chính cái vốn đó sẽ khiến cho bạn cảm thấy an tâm, vững chắc khi đối diện với mọi người trong mọi công việc. Cái vốn đó càng sâu, càng chắc, càng rộng thì sự tự tin của bạn càng vững chải hơn.

Sự tự tin dần dần dược hình thành thông qua tôi luyện. Bạn cần cố gắng tạo nhiều cơ hội để sự tự tin được hình thành và phát huy. Sự tự tin đó giúp bạn đứng vững trong cuộc sống, dễ dàng vượt qua những khó khăn, đạt được những kết quả cao như mong đợi. Không có sự tự tin, bạn thường không làm tốt mọi việc, bạn không có những mục đích xa hơn để cố gắng phấn đấu thực hiện. Thậm chí có khi tự ti khi đối diện với mọi người, nhất là với những người thật tự tin.

Như vậy, thì ngay từ bây giờ hãy tạo cho mình sự tự tin bằng cách học giỏi, tham gia một hoạt động, câu lạc bộ đội nhóm nào đó mình yêu thích và có thời gian sắp xếp hợp lí. Đừng ngại vì mình thiếu tự tin, hãy nghĩ rằng phải tạo điều kiện cho sự tự tin của mình được bộc lộ. Thế bạn nhé!

Thanh Phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: