Đáp án đề thi môn Văn học Châu Á II (lần 2)

Nguyên Thị vật ngữ – Hay tiểu thuyết Genji Monoratari. Nguồn: http://vnsharing.net

Câu 1: (6 điểm)

Tagore quan niệm như thế nào về sự tự do trong bài thơ Bản hợp đồng cuối cùng? Anh/ chị hãy bình luận về quan niệm đó của Tagore.

Bản hợp đồng cuối cùng

 Buổi sáng tôi đi trên con đường lát đá,

Và rao lên: “Nào, ai thuê tôi thì đến thuê”.
Ông vua ngồi trên xe đi tới, kiếm cầm trong tay.
Ông nắm tay tôi và bảo:
“Ta muốn thuê người bằng quyền lực của ta”
Nhưng quyền lực của y thì có gì đáng kể
Thế là y lại ra đi.

Dưới trời trưa nóng bỏng
Những ngôi nhà đóng cửa đứng yên,
Tôi lang thang trên con đường nhỏ quanh co.
Một ông già bước ra, tay mang một túi vàng,
Ông suy nghĩ rồi bảo:
“Ta sẽ thuê người bằng tiền bạc của ta”
Ông ta nhấc tiền lên, đồng này rồi đồng khác,

Nhưng tôi đã quay lưng.

Chiều đã xuống
Khu vườn nở hoa đầy giậu
Một cô gái xinh đẹp đến và bảo:
“Tôi sẽ thuê anh bằng một nụ cười”
Nụ cười của cô ta đã nhạt đi
Và tan thành nước mắt,
Cô đã trở về trong bóng tối một mình.

Ánh mặt trời long lanh trên cát, và sóng vỗ rì rào;
Một cậu bé ngồi chơi với dăm vỏ ốc.
Cậu ngẩng đầu lên, dường như cậu nhận ra tôi, rồi nói: “Tôi thuê anh với hai bàn tay trắng”.
Và từ khi bản hợp đồng chơi với cậu bé được ký kết,
Tôi trở thành người tự do.

(Tập thơ Trăng non – Dịch thơ: Đào Xuân Quý)

Trả lời:

a. Nhà thơ Tagore và tập thơ Trăng non:

– Giới thiệu sơ nét về cuộc đời nhà thơ Tagore.

Bản hợp đồng cuối cùng được trích từ tập thơ Trăng non, tập thơ viết cho thiếu nhi của Tagore.

b. Quan niệm về sự tự do của Tagore trong bài thơ Bản hợp đồng cuối cùng:

– Bài thơ viết theo trình tự thời gian. Trong bốn thời điểm của một ngày, nhân vật tôi (nhà thơ) đã đi khắp nơi để tìm người thuê mình, kí kết hợp đồng làm việc.

+ Buổi sáng, nhà thơ gặp vua. Vua đã đòi thuê nhà thơ bằng quyền lực của mình. Nhà thơ không chịu khuất mình bởi quyền lực nên đã từ chối. Và bản hợp đồng không được kí kết.

+ Buổi trưa, nhà thơ gặp lão nhà giàu. Lão nhà giàu đòi thuê nhà thơ bằng tiền bạc của mình. Nhà thơ cũng không chịu gò ép mình phục vụ đồng tiền nên cũng từ chối. Bản hợp đồng vì vậy cũng không được kí kết.

+ Buổi chiều, nhà thơ gặp cô gái xinh đẹp. Cô gái đã đòi thuê nhà thơ bằng chính sắc đẹp của mình. Nhà thơ không muốn mình bị ràng buộc bởi sắc đẹp nên thẳng thừng từ chối. Và thế là bản hợp đồng không được kí kết.

+ Chạng vạng tối, nhà thơ gặp một chú bé ngồi chơi bên bãi biển, chú bé muốn thuê nhà thơ với hai bàn tay trắng. Nhà thơ nhận lời, và bản hợp đồng được kí kết.

– Sự tự do theo quan niệm của Tagore là không khuất phục quyền uy, không nô lệ cho tiền tài, và không phục tùng sắc đẹp. Con người phải sống độc lập bằng ý chí chủ thể, không bị quyền lực, tiền bạc và sắc đẹp lợi dụng, ràng buộc, chi phối.

– Quan niệm sáng tác của Tagore: Nhà thơ không khép mình ca ngợi uy quyền, giàu có và sắc đẹp thiếu nữ. Nhà thơ phải đứng trên lậ trường nhân văn để sáng tạo. Khi đó, nhà thơ mới thực sự tự do, đạt được tự do chân chính.

– Quan niệm về thiếu nhi: Trẻ con có tâm hồn trong sáng, ngây thơ, không vụ lợi. Chơi với trẻ con, nhà thơ mới thấy mình được tự do, không bị ràng buộc bởi đủ thứ cám dỗ vật chất của người lớn. Qua đó, ta thấy được tình cảm yêu mến trẻ thơ sâu sắc trong con người Tagore.

c. Bình luận về quan niệm tự do của Tagore:

(SV tùy theo quan điểm của mình mà đồng tình hay phản đối. GC căn cứ vào khả năng lập luận và hành văn của SV để đánh giá bài làm).

Câu 2: (4 điểm)

Anh/ chị hiểu như thế nào về “tính tương quan hai hình ảnh” của thơ Hai-cư? Dựa vào đặc tính đó để phân tích bài thơ sau đây của Ba-sô:

Mưa tháng năm

Đứng dầm trong nước

Chân hạc ngắn dần.

(Giáo trình Văn học Châu Á II – Phùng Hoài Ngọc)

Trả lời:

a. Tính tương quan hai hình ảnh của thơ Hai-cư:

– Tính tương quan hai hình ảnh: hình ảnh lớn, trừu tượng (vũ trụ) với hình ảnh nhỏ, cụ thể (đời thường) ghi dấu thời gian và nơi chốn.

– Hai hình ảnh này có mối quan hệ mật thiết với nhau trong bài thơ Hai-cư. Hình ảnh lớn (vũ trụ) thường là cái phông nền cho những hình ảnh nhỏ (đời thường): chẳng hạn con quạ và cây khô trong cái phông nền chiều thu, con ếch và tiếng nước vang trên ao cũ, tiếng ve và hòn đá trầm mặc trong buổi chiều tịch liêu…

– Hình ảnh lớn và hình ảnh nhỏ tương tác với nhau làm sống lại những cảm xúc đã chôn sâu trong ký ức, khơi gợi những cảm giác sâu sắc, tế nhị của nhà thơ về cuộc sống, về đời người.

b. Phân tích bài thơ Hai-cư của Ba-sô:

– Tính tương quan hai hình ảnh:

+ Mưa tháng năm: là hình ảnh lớn, mang tầm vóc vũ trụ, thể hiện cho vòng quay của thời gian: nắng – mưa, ngày – tháng… Tháng năm, trời bắt đầu những cơn mưa đầu tiên sau những tháng ngày khô hạn. Tháng năm mang mưa đến, mang lại cuộc sống sinh sôi nảy nở của các loại thủy tộc.

+ Hạc đứng trong nước tìm cá, chân hạc ngắn dần: là hình ảnh nhỏ, diễn ra một cách cụ thể trước mắt. Mùa hạn ít nước, đồng khô nắng cháy. Sang tháng năm trời mưa, nước trên đồng dâng lên khiến tác giả có cảm giác chân hạc ngắn dần. Đây là cách miêu tả ”mượn a nói b” đầy lý thú. Nước lên cao, tôm cá nhiều, hạc sẽ dễ dàng kiếm ăn hơn.

– Bài thơ chỉ được phác họa bằng một vài sự vật và hiện tượng giản đơn, nhưng thật sống động. Bao trùm lên bài thơ là một âm hưởng vui. Nhà thơ không chỉ vui khi mùa sang, mưa về trên ruộng đồng mà còn vui vì thấy hạc sẽ kiếm được nhiều cá hơn, sẽ có cuộc sống đầy đủ hơn, và nhất là sẽ bớt đi lo âu cực nhọc vì cuộc sống mưu sinh.

(Ở phần này, tùy theo khả năng cảm thụ và sáng tạo, sự trình bày mạch lạc, trôi chảy của SV mà GV cho điểm tương ứng).

Advertisements

8 phản hồi (+add yours?)

 1. Tuyet Trinh
  Th7 01, 2012 @ 08:50:59

  “Ban Hop Dong Cuoi Cung”: lan dau tien Nui doc bai tho nay, va lan dau tien biet den tac gia Tagore. Bay tho that hay, that y nghia, nha tho tim su tu do trong su hon nhien va tho ngay cua tre tho.

  Phản hồi

  • phongtauhu
   Th7 04, 2012 @ 04:46:50

   Núi tìm đọc thơ của Tagore đi, hay lắm. Chắc chắn sẽ ngộ ra nhiều điều về cuộc sống, con người, tình yêu và lao động… Đọc thơ ông ta có cảm giác tâm hồn mình được thanh lọc trong trẻo hơn, mặc dù phải công nhận là nhiều bài thơ rất khó hiểu.

   Phản hồi

 2. Tuyet Trinh
  Th7 04, 2012 @ 13:41:56

  Nhat dinh Nui se tim doc….Nui thich nhung tac pham viet ve cuoc song va con nguoi lam…..Ma hinh nhu tac pham “Ban Hop Dong Cuoi Cung” duoc chuyen the tu tac pham chuyen phai hong Tau Hu?…….Luc dau doc bai tho nay Nui cu tuong la chuyen ko ha hihi…

  Phản hồi

 3. phongtauhu
  Th7 04, 2012 @ 14:31:24

  Theo Tàu hủ biết thì bài thơ này vốn của Tagore sáng tác, không chuyển thể từ truyện nào cả. Có thể sau này trong nhiều tác phẩm người ta viết kịch bản thêm thắt sự kiện dựa trên bài thơ này. Bài thơ thấm đượm văn hóa và tư duy của người Ấn Độ được kế thừa qua nhiều đời, nên mang màu sắc truyện kể dân gian Ấn Độ.

  Phản hồi

 4. Tuyet Trinh
  Th7 04, 2012 @ 14:59:47

  thu vi qua nhi….cam on Tau Hu nha…,,hihi……Nui co them hieu biet 1 xiu nua ve van hoc An Do roi hiji

  Phản hồi

 5. Tuyet Trinh
  Th7 06, 2012 @ 03:44:15

  Khi tim hieu ve nha tho Tagore Nui moi nho la Nui dc thay day van cua Nui gioi thieu ve nha tho nay roi, trong tiet tu chon, va “Bai tho so 11 (tho dang), bai tho noi ve thuong de chinh la nhung hanh dong la viec lam. Con co bai tho so 90 (tho dang) nua….
  Tagore la nha van dau tien o Chau A duoc nhan giai nobel van hoc…….va con nhieu dieu thu vi khac ve tac gia nay ma Nui chua biet….
  Tau Hu la giang vien mon Van chac Tau Hu biet nhieu lam nhi……

  Phản hồi

  • phongtauhu
   Th7 07, 2012 @ 01:54:16

   Tàu hủ không dám nhận là “biết nhiều lắm” đâu, vì mới vào nghề có vài năm hà, hơn nữa Tagore không phải là đối tượng nghiên cứu chính của Tàu hủ. Vì vậy, chỉ có thể thừa nhận là đã đọc và biết vừa đủ để hướng dẫn SV thôi.

   Phản hồi

 6. Tuyet Trinh
  Th7 07, 2012 @ 05:25:43

  hihi……Tau Hu khiem ton wa nhi……hihi….Nui thi thich doc cac t/p vh trog nuoc hon, Nguyen Tuan, Nam Cao, To Huu,…….va nhieu tac gia khac nua…….Nui thich lam bai tap van so sanh nhan vat hay van de gi do giua cac tac pham voi nhau….Nui thay hay….,,cac t/p vh nuoc ngoai nui chi tim hieu them thoi………

  Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: