Mùa hè, câu chuyện sâu hóa bướm và sinh viên tốt nghiệp

10534678_480251685410548_1899965643278602546_nMột năm học nữa lại trôi qua, một thế hệ sinh viên nữa lại tốt nghiệp, còn lại chốn giảng đường này là những dãy bàn ghế trống trơ và thật nhiều kĩ niệm.

Mùa hè

Hè về bằng những cơn mưa rào sau trận nắng gắt, bằng những áng mây trắng tinh bay lơ thơ trên nền trời trong veo. Hè về bằng những nhánh hoa hoàng hậu bồng bềnh rộ nở trong sân trường, bằng những nhành phượng vĩ rực rỡ sắc màu dưới bầu trời nắng nhạt, bằng những tiếng ve ngân vang trỗi dậy khúc tiễn biệt.

Hè về bằng bao nhiêu giọt mồ hôi rơi thánh thót trên đường đến trường, trên những trang vở và trên những trang giáo án thơm tho màu mực. Hè về bằng những bài thi kết thúc học phần, bằng những con điểm được thông báo trong niềm hồ hởi đợi chờ, bằng những hoạt động tình nguyện đầy hào hứng và phấn khích.

Hè mang đến cho ta những gì bình thường nhất, tốt đẹp nhất và tinh túy nhất mà chính bản thân nó có. Hè cho ta thấy rõ hơn vòng quay tuần hoàn của đất trời, cho ta thấy tự nhiên thật kỳ diệu và đẹp đẽ.

Hơn hết, hè sang mang đến cho ta biết bao cảm xúc, bao tâm trạng vui buồn lẫn lộn, hòa quyện đan xen nhau như nhiều mặt của một khối ru-bích đủ màu sắc. Trong đó có màu đỏ thắm của sự tạm hài lòng khi đã hoàn thành nhiệm vụ một năm học, có màu xanh dương của sự mong chờ những hoạt động tình nguyện hè sôi nổi hào hứng, có màu vàng nhạt của nỗi luyến lưu bịn rịn một thế hệ sinh viên nữa tốt nghiệp ra trường, có màu xanh lá cây của sự khấp khởi đón chờ một thế hệ sinh viên mới nhập học. Mùa hè làm cho ta thăng hoa bao nhiêu cảm xúc.

Câu chuyện sâu hóa bướm

Mùa hè cũng là thời điểm tốt nhất để những con sâu trở thành bướm. Để hóa bướm, sâu phải trải qua giai đoạn kết thành nhộng bằng cách nhả kén bao quanh mình. Đây có thể xem là giai đoạn nhọc nhằn gian khó, chắt chiu, vắt kiệt hết sức lực để thật sự biến mình hoàn toàn, có được hình dạng xinh đẹp của loài bướm.

Một người nọ quan sát thấy nhộng sắp đến ngày hóa thành bướm, nhộng nằm trong kén chuyển mình cựa quậy, chậm chạp từng bước một mở toang lỗ nhỏ nơi đầu kén rồi nặng nhọc lách mình qua khỏi kén để chui ra. Người đó động lòng thương cho sự vất vả của loài nhộng bèn tự tay mình xé tung chiếc kén cho nhộng dễ dàng hóa bướm. Nào ngờ ra khỏi kén, dù mang đầy đủ các bộ phận của loài bướm nhưng nhộng rất yếu ớt, không thể cất nổi mình bay lên, thậm chí không thể đứng vững. Vài ngày sau, nhộng yếu sức dần rồi gục ngã.

Người đó quan sát toàn bộ quá trình của nhộng sau khi chui ra khỏi kén, lòng vô cùng buồn bã và hối hận. Người đó nhận ra rằng, nhộng có đủ sức mạnh để trở thành bướm khi nó đủ sức chinh phục được chiếc vỏ kén kết chặt kia, khi nó dám đương đầu với thử thách khắc nghiệt và chiến thắng được thử thách đó. Chiếc vỏ kén kết chặt chính là môi trường thử thách và đào luyện sức mạnh cho loài nhộng. Nếu có thể vượt lên được những trở ngại đó, nhộng mới có thể hóa bướm tung cánh bay rực rỡ huy hoàng.

Sinh viên tốt nghiệp

Suy nghĩ về quá trình học tập của các bạn sinh viên suốt bốn năm dưới mái trường đại học, bỗng tôi liên tưởng đến câu chuyện của loài nhộng kia. Nếu không có đủ ý chí và sức mạnh vượt qua ngần ấy thử thách chông gai, các bạn không thật sự nếm được thành quả ngọt ngào khi đứng trên đài vinh quang nhận bằng tốt nghiệp. Nếu không ôm ấp giấc mơ hóa bướm cao đẹp như loài nhộng kia, ắt hẳn các bạn vẫn còn là những con sâu nằm trong lá. Việc hóa bướm quả không hề đơn giản.

Đến giờ phút này, cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp đại học, các bạn hoàn toàn có thể hãnh diện rằng, những cố gắng trong học tập, những khổ công rèn luyện mài giũa trong những ngày tháng qua của mình đã được đáp trả xứng đáng. Các bạn giờ đây đã trở thành những chú bướm rực rỡ sắc màu, đang tung cánh bay khắp nơi để tô điểm cho cuộc đời thêm phần tươi đẹp.

Thế nhưng, thành bướm không có nghĩa là đã hết, trước mắt các bạn còn cả một bầu trời, bay cao bay xa như thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào sự cố gắng và đích nhắm của các bạn. Còn cuộc sống này là một quá trình lột xác bất tận, trong nhiều trường hợp, các bạn sẽ tiếp tục trở thành những con nhộng cần mẫn, để rồi sau những thử thách khốc liệt lại có thể tiếp tục đủ sức hóa bướm tung cánh huy hoàng.

Hãy nhìn ra khoảng trời mùa hè dịu dàng kia, bao nhiêu con nhộng nữa đã chui ra khỏi kén, chúng bay tung tăng tuyệt đẹp!

Thanh Phong – Khoa Sư phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: