Đầu năm, nghĩ về sự bắt đầu

f0ad29ea-921b-4b45-83f2-4e546b3cb9df

“Một năm bắt đầu vào mùa xuân, đời người bắt đầu từ tuổi trẻ, tuổi trẻ là mùa xuân của đất nước”, dường như chúng ta ai cũng thuộc nằm lòng câu nói ấy của Bác. “Tuổi trẻ” giống “mùa xuân” ở chỗ đều là cái mốc đánh dấu sự bắt đầu, một cái là bắt đầu của bốn mùa trong năm, một cái là bắt đầu cho vòng quay trẻ nhỏ – lớn lên – già nua của đời người.

Theo mạch suy nghiệm đó, chúng ta hoàn toàn có thể nói thêm “một ngày bắt đầu vào bình minh”, “một tháng bắt đầu từ ngày mồng 1”, “một học kỳ bắt đầu từ tuần lễ học tập đầu tiên”, “một kỳ thực tập bắt đầu vào ngày đến trình báo với cơ sở thực tập”…; cũng có thể nói một cách đầy chiêm nghiệm triết lý hơn, kiểu “tình yêu bắt đầu từ sự đồng điệu”, “niềm tin bắt đầu từ sự chân thành”, “thành công bắt đầu từ những ước mơ”, “phát minh bắt đầu từ những giả thuyết”, “phát hiện bắt đầu từ sự nghi ngờ”… Tất cả các thông điệp trên đều chứa đựng những nhìn nhận, suy nghiệm về sự bắt đầu. Mà hình như, bắt đầu là cái gì đó thiêng liêng đáng để thận trọng, nâng niu lắm…

Chắc hẳn nhiều người cũng đồng ý với tôi như vậy. Cứ nhìn vào cách chăm chút nhà cửa, hội ngộ đoàn viên, thăm nom người thân bạn bè để đón chào năm mới của mọi người mọi nhà; cách trẻ con mừng tuổi ông bà cha mẹ, cách cha mẹ dặn dò bảo ban con cháu ngày tết; cách tổ chức lễ hội cầu cho một năm sản xuất bội thu ở các đình làng; cách khai bút đầu năm của các ông đồ dành cho học sinh hay nhân viên văn phòng; cách người ta lựa những lời cầu chúc, khuyên nhủ tốt đẹp dành cho nhau… thì chắc hẳn ai cũng thấy rõ sự bắt đầu có ý nghĩa đến dường nào.

Mọi người, ai cũng tin rằng, có một sự bắt đầu tốt thì ắt hẳn sẽ có một kết thúc như mong muốn, kiểu “đầu xuôi đuôi lọt”; ngược lại, đầu năm gặp phải chuyện rối rắm trắc trở, thì coi như hồi hộp lo sợ cả năm. Chẳng biết từ bao giờ, chắc có lẽ từ lâu lắm rồi, sự bắt đầu được gửi gắm, ký thác bao điều hy vọng gắn liền với mọi sự thành bại, được mất của đời người.

Có lẽ vì vậy mà bà hàng xóm nhà tôi ẵm cho được thằng cháu bốn tuổi rưỡi ra tiệm hớt tóc vì “đầu năm đầu tháng tóc tai gọn ghẽ mới được!”. Hay dì Út sát vách nhà mồng 1 tết bắt con gái nấu nồi cơm đầy ăm ắp mặc dù cả nhà phải ăn cơm nguội đến ngày hôm sau vì “năm mới đến phải gạo đầy hủ, nước đầy lu, cơm đầy nồi chứ!”. Còn ba tôi thì dặn anh em trong nhà tới nhà ai chơi thì phải gợi những chuyện vui để nói, không nhắc lại những chuyện đau buồn. Ôi, kể ra đầy đủ chắc phải có đến 1001 câu chuyện tương tự như thế. Sự bắt đầu hình như giúp người ta biết cẩn trọng, biết ý tứ hơn về lời ăn tiếng nói và hành động sống vốn rất tự nhiên, vô ý hằng ngày của mình.

Một năm, đối với mỗi dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi quốc gia có cái mốc khởi đầu và kết thúc khác nhau. Có nơi bắt đầu một năm mới bằng lịch tây, có nơi bắt đầu năm mới theo lịch ta, có nơi bắt đầu năm mới theo mùa vụ sản xuất, có nơi bắt đầu năm mới theo sự thay đổi thời tiết… Mặc dù khác nhau là vậy, thế nhưng sự bắt đầu ở bất cứ nơi nào cũng khơi gợi nên ở mọi người biết bao niềm hân hoan và sự kỳ vọng vào điều tốt đẹp.

Đó là nói bắt đầu vòng quay thời gian một năm, dĩ nhiên trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều những sự bắt đầu khác. Bắt đầu một mối quan hệ bạn bè, bắt đầu một thương vụ làm ăn, bắt đầu một cuộc sống mới, bắt đầu một công việc mới, bắt đầu một chuyến đi mới, bắt đầu một năm học mới… Mà có lẽ, dù bắt đầu về điều gì, trong lòng ta cũng tràn đầy cảm xúc và tính toan, nghĩ ngợi.

Đối mặt với sự bắt đầu, hớt tóc, nấu cơm, nói chuyện vui vẻ dễ nghe đương nhiên chỉ là những dạng hình thức bên ngoài, cái cốt lõi bên trong vẫn là một tinh thần phấn chấn, một tâm lý thoải mái bình tĩnh, một sự chuẩn bị chu đáo về mọi thứ để bắt đầu công việc với một khí thế mạnh mẽ, nhờ đó mang lại một hiệu quả sống và làm việc cao nhất. Đối với tôi đó là công việc giảng dạy, đối với bạn là việc học tập, đối với một bạn khác là nghiên cứu khoa học, đối với người khác là công việc hành chính…

Đầu năm, chúng ta hầu như ai cũng có nhiều sự bắt đầu, và còn chần chừ gì nữa, hãy hăng hái bắt tay vào “sự bắt đầu” của mình đi nào!

Thanh Phong – K. Sư phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: