Một tháng ở Đài Loan (tháng 9 năm 2015)

Mới có 1 tháng mà tướng thế kỷ. :-)

Mới có 1 tháng mà tưởng 1 thế kỷ rồi. 🙂

Vậy là đã tròn 1 tháng mình sang Đài Loan. Việc hòa nhập vào môi trường sống và học tập ở đây lần này khá dễ dàng. Hoàn toàn không còn cái cảm giác lạ lẫm e dè như lần trước đến đây nữa, cũng không còn thấy phải cần có sự dìu dắt của anh chị em nào nữa.

Qua đây, tháng đầu tiên xem như là thời gian cực nhọc nhất với một loạt các thủ tục phải làm, mà thủ tục nào cũng phải làm đầy đủ, không thể thiếu nếu như không muốn quyền lợi bị thiệt thòi.

1. Đầu tiên là đăng ký ở ký túc xá và đóng tiền. Sau đó ai có nhu cầu nấu ăn thì đăng ký nấu ăn và trực bếp. Muốn nấu phải ra siêu thị hoặc tiệm đồ cũ sắm sửa đồ đạc. Nếu tới ca trực mà vắng mặt không có người trực thế, xui xẻo bị kiểm tra phát hiện và chụp ảnh làm bằng chứng thì coi như ngậm ngùi đóng phạt 250 NT.

2. Đến Cục Di dân làm thẻ cư trú, tấm Thẻ xanh để định cư có thời hạn tại đây. Mình được cấp thẻ mới với số thẻ giống hệt như thẻ đã cấp trước đây. Nghĩa là mỗi người sẽ nhận một con số nhất quán từ lúc mới sang cho đến khi rời khỏi Đài Loan.

3. Đăng ký nhập học với Trường, Khoa, nhận thẻ sinh viên, loại thẻ quan trọng nhất trong mọi hoạt động giao dịch trong nội bộ Trường, và được hưởng nhiều ưu tiên khác dành cho sinh viên ngoài xã hội.

4. Đi khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện của Trường. Trường có bệnh viện riêng vừa phục vụ cho bệnh nhân trong và ngoài trường, vừa là trung tâm đào tạo của Khoa Y.

5. Đi làm thẻ lao động để được phép lao động hợp pháp tại Đài Loan, có thu nhập và khấu trừ thuế thu nhập theo quy định. Người ngoại quốc không có giấy phép lao động mà đi làm việc bên ngoài sẽ vi phạm pháp luật, người thuê lao động theo đó sẽ bị phạt tiền theo quy định.

6. Mở tài khoản ngân hàng và làm thẻ ATM để nhận lương, học bổng. Cái này hơi vất vả vì trước đây đi học mình đã có tất cả rồi, về Việt Nam mấy năm nghĩ rằng nó mất tác dụng không thèm mang qua nữa. Trong khi luật Đài Loan chỉ chấp nhận mỗi người chỉ có 1 tài khoản thống nhất thôi, vậy là phải vô hiệu hóa các giấy tờ cũ để làm lại cái mới.

7. Làm thủ tục xin vào làm trợ lý nghiên cứu cho phòng nghiên cứu của sư phụ – GS Trần Ích Nguyên. Vừa được thầy trả lương tiêu xài mỗi tháng, vừa có điều kiện học tập nghiên cứu và làm việc chung với thầy và các trợ lý khác của thầy. Cảm thấy hạnh phúc!

8. Thời gian sinh sống, học tập ở đây khá dài, không thể không mua một chiếc xe máy để làm phương tiện đi tới đi lui ở khu vực Đài Nam. Một chiếc xe máy cũ nhưng vẫn còn hoạt động tốt được hai anh em chung phòng Phong + Nguyện tậu về, chạy chung đỡ phải mua riêng tốn tiền.

9. Trường thông báo cho sinh viên xe đạp cũ, kiên trì xếp hàng rồng rắn gần tiếng đồng hồ cũng nhanh tay chọn được một chiếc khá tốt. Thay yên xe mất 150 NT, ông thợ bảo thay dây xích và líp xe khoảng 500 NT nữa, tiếc tiền quá không thay về tra nhớt, chỉnh sửa, chùi rửa cả buổi trời cũng chạy được ngon ơ. Vậy là có phương tiện đi tới đi lui vòng vòng trong trường: đi học, lên phòng nghiên cứu, lên thư viện, đi ăn… dễ dàng tiện lợi hơn rất nhiều.

10. Làm đơn xin 1 phòng nghiên cứu nhỏ trong Khoa. Cuối cùng với thân phận nghiên cứu sinh, mình cũng có được một chỗ ngồi nghiên cứu trong khoa rồi. Gian phòng không rộng, chỉ chừng 1,5 x 2,0 m, chỉ có một chiếc bàn và một cái ghế ngồi làm việc, nhưng đối với mình nó quan trọng lắm. Mình có một chỗ để đến đi mọi lúc mọi giờ, học tập và nghiên cứu thoải mái, hằng ngày có thể gặp gỡ thầy cô và bạn bè để đọc sách trao đổi, tham gia các hoạt động học thuật của Khoa. Vậy là có thêm 1 thẻ từ để quét mỗi lần vô ra và 1 chiếc chìa khóa để mở cửa phòng. SV các ngành kỹ thuật hay tự nhiên đều có Lab (Phòng thí nghiệm) để tiến hành nghiên cứu, còn ngành mình chỉ cần có chỗ ngồi, không gian dễ chịu, sách vở và máy tính là đủ.

Một tháng với bấy nhiêu công việc quan trọng, rồi lên lớp học tập, tham dự các buổi giới thiệu về trường, diễn đàn trao đổi sinh viên quốc tế, diễn thuyết chuyên đề, tham gia các hoạt động của Hội SVVN tại NCKU và cả đi chơi vòng vòng đó đây cho đỡ buồn, đỡ nhớ nhà nữa.

Tháng tiếp theo sẽ tập trung vào chuyên môn. Thích ứng 1 tháng như vậy đủ rồi.

Tham dự buổi giới thiệu về trường

Tham dự buổi giới thiệu về trường

Buổi đón tiếp SV mới sang của Hội SVVN NCKU

Buổi đón tiếp SV mới sang của Hội SVVN NCKU

Một góc sân trường

Một góc sân trường

Chụp trước Khoa Văn học Trung Quốc ngày mới sang

Chụp trước Khoa Văn học Trung Quốc ngày mới sang

Phải thưởng thức những món ăn đặc biệt ở Đài Nam chứ!

Phải thưởng thức những món ăn đặc sản ở Đài Nam chứ!

Mỗi bữa cơm như vầy tốn sơ sơ 50 NT (35.000 VND)

Mỗi bữa cơm như vầy tốn sơ sơ 50 NT (35.000 VND)

Tậu một chiếc xe máy vi vu đây đó cho tiện

Tậu một chiếc xe máy vi vu đây đó cho tiện

Và người bạn xe đạp đồng hành này nữa

Và người bạn xe đạp đồng hành này nữa

Buổi đối thoại về quyền sinh viên

Buổi đối thoại về quyền sinh viên

Góc nghiên cứu nhỏ bé của mình tong Khoa

Góc nghiên cứu nhỏ bé của mình trong Khoa

Đây là những giấy tờ không thể thiếu khi đi bất kỳ đâu

Đây là những giấy tờ không thể thiếu khi đi bất kỳ đâu

Còn đây là những thứ không thể thiếu khi ra ngoài

Còn đây là những thứ không thể thiếu khi ra ngoài

Một tháng mới bình an và làm việc hiệu quả!

Một tháng mới bình an và làm việc hiệu quả!

Thanh Phong

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: