Hai tháng ở Đài Loan (Tháng 10/2015)

Đi chơi với các bạn ở bảo tàng Kỳ Mĩ

Đi chơi với các bạn ở bảo tàng Kỳ Mĩ

Một tháng nữa lại trôi qua, thoắt nhắm thoắt mở mắt là đã 30 ngày dằng dặc, thời gian chạy thật nhanh nhưng vẫn có cảm giác là nó bò thật lâu. Ôi! Thật mâu thuẫn.

Mình cảm thấy cuộc sống và học tập đã ổn định hơn rất nhiều. Có điều là phải dài cổ đợi học bổng. Tiền bạc đem qua đóng tiền rồi mua sắm này nọ, đến giờ nhẵn túi rồi. Trường thông báo 10/11 có học bổng dồn 3 tháng. Vậy là còn vài ngày nữa là “rích bố cu”, tiền rủng rỉnh đầy trong túi rồi. Mì gói thân yêu, mì gói vạn tuế, có khi sau này tốt nghiệp ra trường phải tạc tượng mì gói để tưởng niệm vì sự đóng góp to lớn của nó cho sự nghiệp của mình. Tự nhiên thấy câu tục ngữ Việt Nam “một miếng khi đói, bằng một gói khi no” lúc này nó hay và đúng đắn đến kỳ lạ.

Một tháng trôi qua nhiều niềm vui nỗi buồn, vui là đi chơi đây đó, có việc nghiên cứu để làm, khám phá nhiều hơn về cuộc sóng Đài Loan, được thư thả bình an những lúc rảnh rỗi; còn buồn thì mênh mông dằng dặc, nhớ nhà nhớ quê, suy ngẫm về cuộc sống và giá trị đời người và đủ thứ những chuyện linh tinh trong cuộc sống.

Trong một tháng qua, mình đã làm được những gì?

1. Bắt đầu là một thành viên trong phòng nghiên cứu của GS Trần Ích Nguyên, sư phụ của mình. (Về thầy thì chắc phải có một bài riêng để viết). GS ở Đài Loan, đặc biệt là những chuyên gia có nhiều thành công và tiếng tăm như thầy, thì “quyền lực” là vô biên. Thầy có 1 phòng nghiên cứu với 8 người trợ lý nghiên cứu, gồm 1 trợ lý thường trực và 7 người là trợ lý không thường trực. Trong đó mình là thành viên mới được kết nạp. Thầy có một loạt dự án nghiên cứu đăng ký với Bộ Khoa học Công nghệ và với Trường, vì thế mà có nhiều kinh phí để “nuôi” những người trợ lý như mình. Mỗi tháng 6.000 Đài tệ cho 2 buổi trực văn phòng hằng tuần, số tiền đó đủ sống cơ bản cho 1 tháng.

2. Thầy Nguyên giao công việc đầu tiên cho mình là tập hợp tư liệu từ nhiều nguồn xoay quanh chủ đề “Hội quán Phúc Kiến ở Việt Nam – Quá khứ và tương lai” để thầy sang báo cáo chuyên đề tại một trường đại học nào đó của Malaysia vào giữa tháng 12. Vậy là phải tập hợp sách vở tư liệu từ thư viện và mạng để đọc, chọn lọc và đánh máy ra cho thầy. Tự dưng cảm thấy công việc này thật thú vị, một vấn đề mà mình cũng yêu thích và quan tâm tìm hiểu. Nhờ vậy mà có dịp ngồi lại đọc thật kỹ về quá trình di dân và quan hệ Việt – Trung trong lịch sử. Mình thấy dụng ý xây dựng kiến thức nền tảng về văn hóa, lịch sử Việt Trung của thầy dành cho mình.

3. Về giấy tờ hành chính thì mình đã hoàn thành giấy xin làm việc, có bằng lái xe máy 2 bánh và giấy tờ sở hữu xe. Vào phòng nghiên cứu của thầy Nguyên phải có giấy phép lao động của Bộ Lao động Đài Loan. Bên đây họ quản lý người lao động rất chặt chẽ (nhất là người dân gốc Đông Nam Á), người không có giấy phép lao động mà vào làm việc ở các nơi thì nếu bị kiểm tra phát hiện, người lao động sẽ bị trường xử lý, còn người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền. Thật ra, quy định là vậy, nhiều SV khó khăn quá cũng phải đi làm thêm chui (part time job) cho các quán ăn hay ngoài chợ đêm, nhà trường tuy biết cũng khoanh tay để cho các bạn kiếm thêm phục vụ việc học và về quê thăm nhà. Mình làm trong phòng nghiên cứu của thầy thì được nhà trường trả tiền qua thẻ, hạch toán giấy tờ đàng hoàng nên phải đầy đủ thủ tục. Còn giấy chủ quyền xe máy và giấy phép lái xe phải có để ra đường thoải mái an toàn, không sợ bị cảnh sát giao thông phạt.

4. Học kỳ này học 1 môn chung và 3 môn riêng (1. Chuyên đề tư tưởng Đạo gia; 2. Chuyên đề folklore học; 3. Chuyên đề khoa cử và văn học Minh – Thanh). Sắp bước vào thi giữa kỳ, môn nào cũng cần phải báo cáo, vì vậy mà đọc sách chuẩn bị cũng khá bận rộn. Chuyên đề folklore học của sư phụ Nguyên rất thú vị, học trong học kỳ này và cả học kỳ sau, nhưng thầy bận nhiều việc quá, nên việc học cũng bị ảnh hưởng vì đụng lịch của thầy. Còn Chuyên đề tư tưởng Đạo gia của thầy chủ nhiệm Khoa Văn học Trung Quốc Diệp Hải Yên cũng rất hay, thầy đúng là một nhà nghiên cứu triết học Trung Quốc đúng nghĩa, hiểu biết uyên bác và làm người rất nhu hòa khéo léo. Chuyên đề Khoa cử văn chương thời Minh – Thanh cô Hầu Mĩ Trân dạy cũng khá hay, cô rất gần gũi SV nên mấy đứa hỏi quá nhiều, tính cô cũng dễ chịu và thích chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống.

5. Tháng vừa rồi có 2 cô trong trường qua đời. Một cô là Phó Giáo sư bên Khoa Kỹ thuật Thông tin tự sát bằng cách đốt khí than trong xe hơi bịt kín không khí để nghẹt thở cho đến chết. Báo chí đưa tin cô này tốt nghiệp Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Mĩ, một nữ khoa học gia giỏi giang, nhiều đóng góp cho Khoa, Trường, không áp lực gì nhiều về công việc vì cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Về cuộc sống riêng tư thì ly thân với chồng, con gái ở với cha không sống chung với mẹ, chẳng hiểu có gì uẩn khúc trong đó không. Còn SV của cô thì bị sốc nặng, có đứa hay tin đứng bất thần đấm vào gốc cây tiếc nuối, các bạn trong phòng nghiên cứu trách cô suy nghĩ dại dột, còn nhà trường báo sẽ giúp lo hậu sự và trấn an tinh thần SV. Cái chết thứ hai là một cô Phó Giáo sư trong Khoa mình đang học, cô Liêu Ngọc Như. Cô này dạy học phần Nghệ thuật hý kịch, mình không đăng ký học nên cũng không biết mặt cô. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của cô là tai nạn giao thông. Cô chạy xe máy đến trường dạy học, tới ngã tư bị một chiếc taxi rẽ phải đụng ngã xe và cán lên người. Người ta đưa cô vào bệnh viện, trải qua 2 lần phẫu thuật cắt gan cắt phổi gì đó không thành công, thế là cô từ giã ra đi. Mấy ngày nay Hân Thìn (anh bạn thân người Trung Quốc) đang rất buồn vì vừa thương cô, vừa lo không biết ai sẽ hướng dẫn làm luận án Tiến sĩ cho mình về lĩnh vực Hý kịch, trên Khoa chỉ có mình cô thuộc lĩnh vực này thôi. Mấy ngày nay cửa phòng nghiên cứu của cô đóng im ỉm, vài bình hoa trắng được ai đặt trước cửa phòng, thầy trò đi ngang đây đều đứng lại nhìn, một chùm hạc giấy ai treo để tưởng nhớ Cô. Thứ hai tuần sau Khoa sẽ tổ chức lễ truy niệm Cô, hiện Khoa đang kêu gọi mọi người tập hợp tư liệu hình ảnh, thơ ca nhạc họa, hay những kỷ niệm với cô để sử dụng cho buổi lễ tưởng niệm.

6. Tuần vừa rồi đi Phật Quang Sơn chơi chung với chú Vương Quốc Vinh, một bạn gần phòng (không nhớ tên) người Bangladet và Lâm Nguyện. Chuyến đi thú vị vì biết thêm nhiều điều, nhưng tiếc là về nhanh quá vì chiều còn phải bận việc trong phòng nghiên cứu của thầy. Chú Vương người Đài Loan, 65 tuổi rồi, tóc bạc trắng rụng thưa mà vẫn theo học tiến sĩ ở Trường, hoàn toàn tự túc kinh phí, mình rất phục ý chí của chú. Chú vừa học vừa làm, nghe nói đang làm ở đập thủy điện đầm Nhật Nguyệt, luôn quan tâm đến các bạn SV nước ngoài và thường dẫn mọi người đi chơi chỗ này chỗ nọ. Chú nói tiếng Anh tốt và hiểu rộng về văn hóa, văn học Trung Quốc nên đã chia sẻ với mình nhiều điều quý giá. Ngoài ra, mình còn đi tham quan Bảo tàng Kỳ Mĩ (Chi Mei Musium) với các bạn SV Việt Nam đang học ở đây.

Một tháng trôi qua với bao nhiêu công việc còn nhớ được. Mong tháng tiếp theo vẫn giữ phong độ, vui vẻ bình an và tiếp tục lãng du trong vườn kiến thức mênh mông này.

Thanh Phong, 7/11/2015

Đi chơi với các bạn SVVN

Đi chơi với các bạn SVVN

Một góc sân trường nhìn từ thư viện

Một góc sân trường nhìn từ thư viện

Một góc vườn trong Khoa Văn học Trung Quốc

Một góc sân vườn trong Khoa Văn học Trung Quốc

Ăn như vầy làm sao giảm cân đây???

Ăn như vầy làm sao giảm cân đây???

Chụp chung với các bạn tại Phật quang Sơn

Chụp chung với các bạn tại Phật Quang Sơn

20151103_093623

Chụp chung với bạn Bangladet ở Phật Quang Sơn

Một tháng mới nhiều niềm vui và thu hoạch!

Một tháng mới nhiều niềm vui và thu hoạch!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: